CÁC XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN TIỂU ĐƯỜNG HIỆN NAY

xetnghiemchandoantieuduong
17

Đái tháo đường được xem là một trong 4 đại dịch của thế kỷ vì những biến chứng của nó. Số ca tử vong do căn bệnh này cao gấp 3-4 lần so với HIV/AIDS và bệnh lao. Tuy vậy, 70% số trường hợp mắc đái tháo đường có thể phòng tránh được, hoặc làm chậm các triệu chứng bệnh nếu phát hiện kịp thời.

1. Tiểu đường(đái tháo đường) là gì?

– Là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, thường có biểu hiện tăng glucose máu do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin hoặc của cả 2.

– Việc tăng glucose trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa carbohydrate, lipid. Là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận, và cắt cụt chi.  

– Việc phát hiện sớm tình trạng bệnh có ý nghĩa quan trọng giúp kịp thời điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra:

2. Tiểu đường chia thành mấy type:

Tiểu đường chia thành 3 loại:

– Đái tháo đường tuýp 1: do tế bào beta tụy bị phá hủy, dẫn đến thiếu insulin tuyệt đối.

– Đái tháo đường tuýp 2: do giảm chức năng của tế bào beta tụy tiến triển trên nền tảng đề kháng insulin

– Đái tháo đường thai kỳ: là đái tháo đường được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ và không có dấu hiệu về đái tháo đường tuýp 1, tuýp 2 trước đó.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là loại phổ biến nhất trong 3 loại đã nêu trên, chiếm đến 95% tổng các ca bệnh với các triệu chứng có thể xảy ra trong đa số các trường hợp:

– Thường hay khát nước
– Đi tiểu thường xuyên
– Nhìn mờ
– Dễ bị kích thích
– Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân
– Nhiễm trùng da thường xuyên
– Vết thương không lành
– Mệt mỏi nhiều.

3. Các xét nghiệm chẩn đoán:
– Xét nghiệm Glucose trong máu lúc đói.
– Xét nghiệm dung nạp Glucose.
– Xét nghiệm Glucose ngẫu nhiên.
– Xét nghiệm HbA1c.

Cụ thể:

Xét nghiệm lượng Glucose trong máu lúc đói

– Để có thể thực hiện được xét nghiệm này, bạn phải tiến hành nhịn ăn ít nhất là 6 giờ đồng hồ để đánh giá đúng sự điều chỉnh glucose máu trong cơ thể.

– Ở những người khỏe mạnh, hàm lượng Glucose trong máu lúc đói là (3,9 – 6,4mmol/L), khoảng 70-100 mg/dl. Khi hàm lượng Glucose trong máu vượt ngoài mức bình thường, cụ thể là cao hơn hoặc bằng 7mmol/L, đồng nghĩa với việc bạn đang bị mắc bệnh tiểu đường.

– Còn nếu kết quả xét nghiệm cho thấy lượng đường trong máu của bạn thấp hơn 3,9 mmol/L hoặc nằm trong khoảng 6,4mmol/L – 6,9 mmol/L, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện lại xét nghiệm này vào ngày hôm sau hoặc là có thể làm thêm xét nghiệm dung nạp Glucose.

Xét nghiệm glucose ngẫu nhiên

– Nếu kết quả xét nghiệm Glucose ngẫu nhiên cao hơn 11,1 mmol/L thì có thể là bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường được tiến hành 2 lần hoặc bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của tiểu đường, nếu kết quả vẫn là 11,1 mmol/L thì bác sĩ sẽ kết luận bạn bị bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm HbA1c

– Phản ánh tình trạng glucose máu trung bình trong 3 tháng vừa qua, đồng thời đánh giá tính hiệu quả của phương pháp kiểm soát đường máu ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.

– Chỉ số HbA1c ở những người bình thường, khỏe mạnh có giá trị ở dưới 6,4%. Nếu giá trị này nằm trong phạm vi từ 5,7 – 6,4 % thì có thể bạn đang có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, còn nếu chỉ số HbA1c có giá trị trên 6,4 %, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị mắc bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm dung nạp Glucose

– Tương tự như xét nghiệm hàm lượng Glucose lúc đói, xét nghiệm này được tiến hành sau khi bạn đã nhịn ăn ít nhất là 6 giờ đồng hồ, sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống một ly nước có chứa  75g glucose và tiến hành xét nghiệm sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi uống ly nước. 

– Tại thời điểm xét nghiệm, phạm vi đường huyết ở những người bình thường là dưới 7,8 mmol/L. Nếu chỉ số xét nghiệm đường huyết của bạn từ 7,8 – 11 mmol/L có nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, còn nếu kết quả là trên 11,1 mmol/L thì bác sĩ sẽ kết luận là bạn đã bị bệnh tiểu đường.

Tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn, tin vui là 85% người bệnh có thể sống khỏe mạnh hoàn toàn nhờ vào chế độ luyện tập thể chất, chế độ dinh dưỡng và kiểm soát cân nặng của bạn trong phạm vi an toàn.

Hy vọng những thông tin về xét nghiệm bệnh tiểu đường cũng như những thông tin liên quan đến bệnh tiểu đường trên có thể góp phần hỗ trợ người bệnh phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn. 

Liên hệ tư vấn và thực hiện xét nghiệm tiểu đường tại nhà Đà Nẵng
Hotline: 0905 539 050
Gia Viet lab – Xét nghiệm y khoa
Địa chỉ: 308 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3990 443
Website: giavietcare.com

Bình luận nào !

avatar
  Subscribe  
Notify of