BỆNH VIRUS CORONA 2019

77

Bệnh virus corona 2019 (Coronavirus disease 2019COVID-19), còn được gọi là bệnh viêm phổi do virus corona mới bởi Trung Quốc (tiếng Anh: Novel Coronavirus PneumoniaNCP) hay bệnh viêm phổi Vũ Hán, là một bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi một chủng virus corona mới, Sars-CoV-2 (trước đây được gọi tạm thời là 2019-nCOV ) và được cho là có nhưng phương thức lây truyền chủ yếu của nó hiện nay là lây truyền từ người sang người, thường được truyền thông qua các giọt dịch hô hấp mà con người hắt hơi, ho hoặc thở ra.

1 . Corona virus 2019 là gì?

Corona virus 2019( viết tắt là 2019-nCoV hay còn gọi là COVID-19): là chủng virus mới gây bệnh hô hấp cấp tính nặng truyền nhiễm được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc . Hiện chủng virus mới này đang bùng phát, lây lan nhanh chóng ở nhiều quốc gia và  trở thành đại dịch toàn cầu.

2. Nguồn gốc Corona virus 2019 từ đâu?

2019-nCoV là chủng virus mới được xác nhận là SARS-CoV-2( tên gọi tạm thời của coronavirus mới), là chủng mới thuộc họ coronavirus, họ beta-coronavirus có khả năng gây bệnh cho người.

Căn bệnh này lần đầu tiên được xác định bởi các cơ quan y tế tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trong số những bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Nó đã gây ra sự báo động do không có bất kỳ loại vắc-xin hiệu quả cũng như bất kỳ liệu pháp điều trị bằng thuốc chống virus nào và sự lây lan nhanh chóng của nó trên toàn cầu .

3. Corona virus 2019 lây lan như thế nào?

2019-nCoV là virus có nguồn gốc từ động vật và phương thức lây truyền chính là từ người sang người khi ai đó chạm vào bề mặt bị nhiễm các giọt hô hấp bị nhiễm độc hay hít phải không khí bị nhiễm các giọt hô hấp bị nhiễm độc. Tùy mức độ lây lan, virus có thể lây lan, phơi nhiễm cho những người xung quanh.

4. Các triệu chứng và biến chứng khi nhiễm Corona virus 2019 là gì?

Triệu chứng nghi nhiễm 2019-nCoV
  • Thời gian ủ bệnh của virus kéo dài từ 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày, trong thời gian đó nó vẫn có thể truyền nhiễm từ người nhiễm bệnh.
  • Triệu chứng: 2019-nCoV tiến triển khá nhanh trong cơ thể với những biểu hiện như: phổ biến là sốt, ho khan, mệt mỏi, tiết dờm, khó thở, có thể kèm theo đau cơ hoặc đau khớp, đau họng, nhức đầu, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn mửa, ngạt mũi, tiêu chảy, ho ra máu, viêm kết mạc…
  • Biến chứng: có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

5. Cách phòng chống 2019-nCoV như thế nào?

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus, theo Khuyến cáo phòng ngừa dịch bệnh của Bộ Y tế Việt Nam đối với người dân và cộng đồng, thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Duy trì vệ sinh sạch sẽ hàng ngày: lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa bằng chất sát khuẩn thông thường.
  • Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.
  • Không đi du lịch đến vùng có dịch bệnh. Hạn chế đến nơi đông người, nếu cần thiết thì đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đúng cách.
  • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc ống tay áo để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng sau khi ho hoặc hắt hơi.
  • Tăng cường thông khí nhà ở.

Nếu có bất kỳ hiện tượng, triệu chứng bất thường xảy ra ở cơ thể giống như triệu chứng của bệnh, hãy lập tức thông báo các cơ quan có chức năng để được khám và cách ly kịp thời. Chú ý khai báo thành khẩn lịch trình di chuyển trong vòng 14 ngày vừa qua để các bác sĩ nắm được.

Nguồn: Trích dẫn từ wikipedia.org

Liên hệ để tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà khu vực Đà Nẵng
Hotline: 0905 539 050 
Địa chỉ: 308 Đống Đa, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng

Bình luận nào !

avatar
  Subscribe  
Notify of