BỆNH GIUN ĐŨA CHÓ MÈO – TOXOCARA LÀ GÌ ?

nguy-co-lay-nhiem-giun-san-cho-meo
70

 ” Hiện nay, nhiều gia đình và các bạn trẻ có xu hướng nuôi thú cưng như chó, mèo trong nhà. Đây là những loài vật rất gần gũi với con người, đem lại niềm vui cho cả gia đình bạn, trong đó trẻ nhỏ rất thích thú khi được chơi cùng chúng. Nhưng đây lại là nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm từ động vật sang người đặc biệt là bệnh ấu trùng giun đũa chó mèo.   “

1. Tổng quan bệnh Giun đũa chó mèo:

BỆNH GIUN ĐŨA CHÓ MÈO – TOXOCARA LÀ GÌ ?

Bệnh Giun đũa chó mèo là một dạng nhiễm trùng xảy ra do ký sinh trùng, thường gặp nhất là  Toxocara canis ở chó và Toxocara cati  ở mèo. Loại ký sinh trùng này lây nhiễm vào cơ thể người qua đường truyền trung gian là chó hoặc mèo. Bệnh lý này thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 3 – 10 tuổi và ít gặp ở người lớn.

giun-dua-cho-meo

2. Giun đũa chó mèo lây qua người như thế nào?

Người nuốt phải trứng (thường là: trẻ em chơi dưới đất, chơi với chó mèo, hoặc người lớn làm những nghề gần gũi với chó mèo hoặc chơi với chó mèo) khi vào cơ thể, trứng này nở ra ấu trùng. Ấu trùng theo đường tiêu hóa sẽ được hấp thu vào máu và có thể đi khắp nơi trong cơ thể.

chu-trinh-giun-dua-cho-meo

3. Bệnh giun đũa chó mèo có nguy hiểm không?

Thực tế, bệnh sán chó – mèo gây ra các triệu chứng không điển hình và dễ bị nhầm lẫn với nhiễm giun thông thường. Các triệu chứng của bệnh có xu hướng tái đi tái lại, điều trị không dứt hẳn gây ảnh hưởng hiệu suất, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngoài ra khi các nang sán vỡ, đầu sán sẽ được phóng thích vào tuần hoàn máu và di chuyển đến các cơ quan trong cơ thể. Dựa vào vị trí ảnh hưởng, bệnh sán chó được nhiều thể, trong đó thể ấu trùng di chuyển mắt và ấu trùng di chuyển nội tạng là các thể phổ biến nhất.

Ở nội tạng, bệnh sán chó gây viêm gan với biểu hiện sốt nhẹ, đau hạ sườn phải, lách to và xuất hiện các triệu chứng tương tự bệnh hen suyễn. Thể bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Đối với thể ấu trùng di chuyển mắt, bệnh nhân có thể bị giảm thị lực hoặc bị lực. Nếu tình trạng nhiễm trùng nhẹ, thị lực chỉ bị suy giảm không đáng kể. Tuy nhiên trong trường hợp giun đũa chó mèo gây tổn thương điểm vàng, võng mạc, bệnh nhân có thể bị mù lòa vĩnh viễn.

4. Chẩn đoán bệnh Giun đũa chó mèo như thế nào?

Hiện nay, chẩn đoán chủ yếu của bệnh là thông qua việc Xét nghiệm máu và Thăm khám lâm sàng:

  • Thăm khám lâm sàng: giúp bác sĩ xác định một số biểu hiện thường gặp như sốt, đau nhức, thở khò khè, đau bụng, khó tiêu, da ngứa ngáy và nổi mẩn đỏ.
  • Xét nghiệm máu (xét nghiệm tìm kháng thể): là kỹ thuật chẩn đoán có giá trị nhất đối với bệnh Giun đũa chó mèo vì có thể tìm được kháng thể tương ứng với giun đũa chó mèo. Ngoài ra, bệnh nhân còn có hiện tượng tăng bạch cầu eosin mãn tính (công thức máu).

5. Cách phòng ngừa tránh nhiễm Giun đũa chó mèo như thế nào ?

Bệnh có khả năng lây nhiễm cao. Vì vậy, cần chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa bệnh lý này bằng một số biện pháp đơn giản sau:

  • Không tiếp xúc và chơi đùa với chó, mèo hoang.
  • Cần kiểm tra sức khỏe của thú nuôi và xổ giun đều đặn.
  • Rửa sạch tay với xà phòng sau khi dọn phân chó, mèo.
  • Hướng dẫn trẻ vệ sinh tay với xà phòng sau khi vui chơi – đặc biệt là khi tiếp xúc với đất cát.
  • Ngâm rửa thực phẩm với nước muối pha loãng và cần ăn chín uống sôi. Thói quen ăn uống bừa bãi không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh sán chó mà gây ra một số vấn đề tiêu hóa khác.
  • Thường xuyên tắm cho thú nuôi để hạn chế ký sinh trùng và vi khuẩn ký sinh trên da và lông.

Thăm khám, xét nghiệm định kỳ 6 tháng/lần để được kiểm tra sức khỏe và kịp thời phát hiện các vấn đề bất thường. Ngoài bệnh Giun đũa chó mèo, một số bệnh lý nguy hiểm cũng có thể không biểu hiện qua các triệu chứng điển hình.

Liên hệ để tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm tại nhà khu vực Đà Nẵng
Hotline: 0905 539 050
Địa chỉ: 308 Đống Đa, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng

Bình luận nào !

avatar
  Subscribe  
Notify of